Giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường

Để xe máy lộn xộn; dừng, đỗ xe ô tô không đúng nơi quy định; sang đường không theo hàng lối… là thực trạng thường xuyên diễn ra trước các cổng trường trên địa bàn Hà Nội vào giờ đưa, đón học sinh gây ùn tắc giao thông. Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với các nhà trường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường, song hiệu quả nhiều lúc, nhiều nơi vẫn chưa được như mong đợi.

Phụ huynh sắp xếp chỗ để xe máy, chờ đón học sinh tại cổng Trường Trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình).

Áp lực lớn cho giao thông đô thị

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, vào 7h30 sáng hằng ngày, cổng Trường Tiểu học Dịch Vọng B và Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) luôn xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông. Nguyên nhân do hai trường ở vị trí đối diện nhau, nhiều phụ huynh đỗ xe ô tô ngay dưới lòng đường, xe máy dựng kín vỉa hè khiến các em phải chen vào giữa dòng xe để vào lớp. Bà Phan Thị Dung, phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng có cháu học lớp 2 Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho biết: “Có hôm đi đón cháu, tôi phải mất 20 phút mới thoát khỏi khu vực cổng trường. Lúc sang đường cũng phải mất thêm 10 phút, vì xe ô tô, xe máy của người đi đường cứ đi băng qua, rất nguy hiểm”.

16h chiều 23-9, tại cổng Trường Tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân), hàng trăm phụ huynh đi xe máy vào con phố nhỏ để đón con, cháu. Với đặc thù đông học sinh, xung quanh trường lại có nhiều nút giao thông trọng điểm nên hầu hết phụ huynh di chuyển nhanh, nhưng tình trạng ùn ứ giao thông tại cổng trường vẫn xảy ra. Anh Nguyễn Văn Hải, phố Phương Liệt cho biết: “Chỉ cần một phụ huynh dựng xe trước cổng trường sẽ gây ùn tắc giao thông ngay. Vì vậy, chúng tôi thường nhắc nhau đỗ xe đúng nơi quy định để giao thông được thông suốt”.

Tương tự, tại các nút giao thông xung quanh và trước cổng một số trường tại quận Ba Đình như: Trường Tiểu học Hoàng Diệu; Trường Trung học cơ sở Ba Đình, Trường Trung học cơ sở Thăng Long… cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc. Một phần do các trường nằm ở mặt phố hẹp, trong khi người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc; một phần do ý thức của phụ huynh đưa, đón học sinh còn hạn chế.

Nói thêm về nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trước cổng trường, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) Nguyễn Việt Trung cho biết, do lượng lớn phụ huynh đến đón con, cháu cùng một lúc, lại để xe tùy tiện, thậm chí có trường hợp dừng, đỗ xe ngay dưới biển cấm…, nên nếu lực lượng chức năng không kịp thời điều tiết, phân luồng là xảy ra ùn tắc cục bộ. Tồn tại này đã và đang gây áp lực lớn cho giao thông đô thị.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Công an phường Thành Công (quận Ba Đình) phân luồng, chống ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thành Công A.

Để giải quyết ùn tắc giao thông trước cổng trường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành, nhà trường trên địa bàn Hà Nội triển khai.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân) Phạm Thanh Huyền cho biết, nhà trường đã ký cam kết với Công an phường trong việc phân luồng giao thông tại các “điểm nóng” quanh khu vực trường. Nhà trường cũng ký cam kết với phụ huynh và học sinh, để chung tay bảo đảm trật tự, chống ùn tắc giao thông tại cổng trường.

Còn theo Trung tá Trần Thành Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Hoàn Kiếm), thời gian qua, chính quyền và công an 18 phường trên địa bàn quận đã phối hợp với các nhà trường tổ chức bố trí lực lượng trực tại chỗ kết hợp phân luồng từ xa; bố trí lệch giờ học; mở thêm cổng ra, vào để “san tải” lượng phụ huynh, học sinh tập trung dồn vào một cổng.

Trong khi đó, sơn kẻ vạch, sắp xếp chỗ đỗ xe máy cho phụ huynh; huy động đoàn viên, thanh niên tham gia phân luồng, hướng dẫn phụ huynh đỗ xe đúng nơi quy định… là những giải pháp được UBND quận Ba Đình và một số quận nội thành thực hiện. Theo Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình Lê Tất Thành, hiện có 21 trường trên địa bàn quận đã sơn kẻ vạch, sắp xếp chỗ đỗ xe máy cho phụ huynh đưa, đón học sinh; 5 trường bố trí sắp xếp chỗ để xe trong sân trường, góp phần giảm ùn tắc giao thông tại các cổng trường.

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các địa phương, trường học tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh. Đồng thời, phối hợp xử lý nhiều trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định trước cổng trường.

Về lâu dài, theo Tiến sĩ Đào Thanh Hải, Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), cần phát triển một hệ thống xe buýt học đường hoàn chỉnh. Đồng tình với quan điểm này, Chánh Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội Trần Nhật Quang cho rằng, cần khuyến khích học sinh đến trường bằng phương tiện vận tải công cộng. Hiện, Hà Nội đã có một số trường tổ chức đưa, đón học sinh bằng hệ thống xe buýt, hoạt động vào khung giờ nhất định, góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Với các giải pháp nêu trên, hy vọng tình trạng ùn tắc giao thông tại các cổng trường vào giờ đưa, đón học sinh sớm được giải quyết triệt để.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.