Hp và Hệ Số COP là gì ?

Theo kinh nghiệm và sự học hỏi lâu năm của mình khi đổi từ công suất điện ra công suất lạnh cần hiểu rõ các vấn đề sau:
1. HP là gì?
HP: Horse Power. ( Sức ngựa)


Là năng lượng sinh ra do sức con ngựa kéo đi trong 1 khoảng thời gian.
Theo qui định thì 1HP = 0.75 kW.
2. Khi máy lạnh chạy thì tổn thất điện năng nơi nào?
– Do máy nén chạy sinh ra công.
– Do quạt gió dàn lạnh và dàn nóng, và các linh kiện sử dụng điện năng khác trong hệ thống, (các thông số này ít khi kể trong tiêu tốn điện năng).
3. Để xác định được hiệu năng của máy lạnh, phải dựa vòa hệ số Sê. O. Pê viết tắt là : COP nghĩa của chữ : (Coefficient OF Power). Hệ số này tính như sau: COP= Công suất lạnh sinh ra / công suất điện tiêu thụ = kW/kW, túm lại COP càng cao thì càng ít hao điện hé.😄, bởi vậy giờ nhiều hãng tự đưa ra chỉ số CÓP cao.😂😂😂😂😂


4. Theo kinh nghiệm: Đối với dạng máy lạnh chạy gas làm lạnh trực tiếp (máy 1 cục, 2 cục) thì Hệ số COP= 2.7 (có nghĩa rằng rằng, khi tiêu tốn 1 kW năng lượng điện ta có được 2.7 kW năng lượng nhiệt.
5. Đối máy lạnh dạng VRV hay VRF thì hệ số COP = 3.8
6. Đối với hệ thống chiller thì hệ số COP = 4.8 – 6 (theo từng dạng máy nén dùng trong Chiller trục víc, xoắn ốc, li tâm..vvv, và điều kiện nhiệt độ nước vào, nhiệt độ môi trường.., nhiệt độ chỗ ấy.😂😂😂😂😂vv&vv).
Kết Luận: không thể gọi 1HP bằng bao nhiêu kW lạnh được, nếu như bạn chưa xác định được bạn dùng hệ thống làm lạnh dạng gì, điều kiện môi trường sử dụng ra sao? (nếu tại môi trường có nhiệt độ trung bình ngoài trời mát khoảng 20- 35 độ như nước châu âu thì hệ Số COP có thể lên đến 3.5 đối với dạng làm lạnh trực tiếp, COP có thể lên = 6 nếu dùng Chiller).
Vì vậy nói đại 1hp bằng khoảng 2.8 Ki lô oát lạnh nha nha.
– Còn thiếu, hoặc sai gì mời các các ae cao nhân bổ sung và sửa chữa nhé.
PS: mình làm điện lạnh ah. 🤣🤣🤣🤣

 

Tác giả: Trần Quốc Huy

Đăng bởi : Nguyễn Tấn Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.