Vệ sinh máy lạnh khoảng bao lâu một lần là hợp lý ?

Vệ sinh máy lạnh rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy lạnh mọi gia đình. Điều hòa không khí sau một thời gian sử dụng thường hoạt động kém hiệu quả. Phần lớn do máy bị bám bụi, thiếu gas, không vệ sinh máy lạnh thường xuyên…

Máy điều hòa quan trọng thế nào?

Máy lạnh đã trở nên phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết khoảng bao nhiêu lâu cần bảo trì vệ sinh máy lạnh một lần ? Và việc vệ sinh máy lạnh có lợi ích gì ? Với những câu hỏi thông dụng đó hãy cùng HPCOM giải đáp những thắc mắc trên để người dùng có thể hiểu rõ hơn việc vệ sinh bảo trì, vệ sinh máy lạnh quan trọng như thế nào?

Thời gian vệ sinh máy lạnh lý tưởng?

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh có thể giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có thể giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều điện năng khi máy lạnh hoạt động trong tình trạng không có bụi bẩn. Tùy vào môi trường sử dụng mà thời gian làm vệ sinh máy lạnh khác nhau.

– Nếu gia đình sử dụng thì thời gian khoảng từ 3 – 4 tháng/lần. Nếu tần suất sử dụng thấp thì khoảng 6 tháng/lần.

– Đối với công ty nhà hàng, khách sạn khoảng 3 tháng/lần. Trong môi trường có nhiều bụi bẩn thời gian nên là 1- 2 tháng/lần.

– Đối với cơ sở – xí nghiệp sản xuất thời gian là khoảng 1tháng/lần. Kiểm tra trước khi bảo dưỡng.

Những vấn đề xảy ra khi bạn không thường xuyên vệ sinh máy lạnh

– Các thiết bị điện sau một thời gian sử dụng thường có những hư hỏng và hao tổn nhất định.

– Dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh thường bị bám bụi khiến cho máy lạnh hoạt động yếu và hao tổn như: yếu lạnh, thời gian lạnh lâu, tổn thất về điện năng.

– Sự bám bụi ở dàn lạnh làm vi khuẩn dễ phát sinh gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp.

Lợi ích của việc Vệ sinh máy lạnh thường xuyên
– Đem lại cho bạn nguồn không khí sạch. Tránh được các bệnh về đường hô hấp.

– Bảo vệ máy lạnh, giúp tăng tuổi thọ của máy.

– Báo trước được những hư hỏng có thể xảy ra để kịp thời sửa máy lạnh

– Giúp máy hoạt động tốt, ổn định, và tiết kiệm điện năng.

– Tránh được các sự cố, rủi ro về điện: hở mạch.

Có thể tự vệ sinh máy lạnh được không ?

Việc bảo trì vệ sinh máy lạnh hoàn toàn đơn giản hơn mọi người nghĩ. Bạn có thể tự tay vệ sinh máy lạnh của mình 2-3 tháng một lần. Bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà như sau:

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

Tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Treo một chiếc túi có miệng đủ rộng để hứng nước chảy xuống và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh. Kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, cục nóng. Tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong. Nếu như có vật cản bên trong, máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.
Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện. Để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất. Khi làm vệ sinh, bạn dùng tay ấn nhẹ vào các chốt để tháo gỡ bộ lọc không khí ra và ngâm chúng trong nước. Đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc thật khô ráo.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Bên ngoài cánh quạt và lốc máy là hệ thống bảo vệ. Tuy thưa nhưng cũng cần được làm sạch thường xuyên để loại bỏ vật cản. Nếu có thể, các bạn mua bình xịt Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh).

Xịt nhẹ hóa chất vào các khe giữa lá kim loại. Tránh xịt vào bo mạch điện tử của máy lạnh gây hư hỏng bo mạch. Sau khi xịt xong, cho các chất tẩy rửa ấy phát huy tác dụng trong 10-20 phút. Sau đó lau lại các lưỡi quay bằng khăn ẩm.

Bước 4: Lắp lại lưới vào máy

Dùng khăn khô lau thật khô các bộ phận bị đọng nước, ẩm ướt. Lấy lưới lọc đã ráo nước và nắp che của máy lạnh lắp lại chỗ cũ. Sau đó lau sạch toàn bộ phía ngoài.

Bước 5: Vận hành máy

Cắm điện, để máy vận hành và để phần nước còn lại chảy ra ngoài.Nếu như máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh máy lạnh.
Những lưu ý khi máy lạnh tại nhà

Khi vệ sinh máy lạnh tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

Tuyệt đối không được để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, để không làm hư bo mạch.
Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Nếu bạn không có thời gian hay không chắc chắn tự làm được thì đừng lo lắng. Hiện nay, có nhiều dịch vụ thợ điện lạnh hay công ty sửa chữa, bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh uy tín, chuyên nghiệp giá cả lại hợp lý. Thợ sửa chữa, thợ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp, hiểu biết các hư hỏng và nhanh chóng khắc phục giúp điều hòa hồi sinh lại nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.